Breaking News

Cách làm nộm chay thập cẩm hương vị lạ miệng cho gia đình

Chia sẻ cách làm nộm chay thập cẩm hương vị lạ miệng

Nộm chay thập cẩm là món ăn có nhiều loại nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu gồm rau củ, là món ăn dân giã chốn thôn quê của Việt Nam, rất thanh mát, nhẹ bụng, dễ tiêu hóa. Cùng với nộm chay thập cẩm, bạn có thể ăn cùng cơm chiên thoải mái mà không sợ bị ngán. Cách làm nộm chay thập cẩm hương vị lạ miệng sau đây của Blog monanviet.edu.vn mong rằng sẽ khiến các bạn chế biến món ăn này thật thành công nhé.

Hướng dẫn cách làm món nộm chay thập cẩm

Bước 1 : Nguyên liệu để làm món nộm chay thập cẩm như sau
  • Khế chua, dưa chuột, bắp chuối nhỏ, cà rốt ( mỗi loại 1 quả)
  • Mộc nhĩ ( vài tai), Đậu phụ ( 1-2 bìa)
  • Dấm chua, đường muối.
  • Nguyên liệu làm nước chấm: dứa thái nhỏ ( 1 lát), xì dầu.
  • Lạc rang giã nhỏ.
  • Sợi mì chay.
  • Cách làm món nộp thập cẩm chay như sau
  • Rửa sạch khế và thái sợi mỏng, vắt thật kiệt nước.
Nguyên liệu để chế biến món chay thập cẩm hương vị quê hương

Làm sạch và chuẩn bị cho chế biến món ăn : Ngâm nở mộc nhỉ rồi rửa sạch, thái lát nhỏ. Sau khi thái mộc nhĩ xong thì bạn đặt chảo lên bếp và cho một lượng nhỏ dầu vào để xào mộc nhĩ, cho thêm gia vị vào, nêm vừa ăn. Bạn chú ý không nên cho quá nhiều dầu ăn vào mộc nhĩ và sẽ gây cảm giác ngán khi có thành phẩm nhé.
  • Đậu phụ rán vàng rồi thái sợi chỉ nhỏ, nên cho nhiều dầu vào chảo khi rán đậu phụ để đậu phụ không bị nát.
Tiếp tục, bạn nên lấy sẵn một âu nước lạnh rồi pha chút giấm vào nhé. Bóc bỏ bớt bẹ ở bắp chuối rồi thái sợi. Thái bắp chuối đến đâu thì ngâm vào nước đã pha giấm đến đó để bắp chuối không bị thâm đen khi tiếp xúc không khí và mất cảm giác ngon nhé. Thái xong ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.

Làm sạch và thái lát nhỏ mỏn trộn đều cùng gia vị

Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, thái sợi chỉ tương tự như thái bắp chuối rồi ngâm vào nước pha giấm và muối để không bị cứng. Để ngâm trong khoảng 15 phút thì lấy ra rồi rửa với nước lạnh, để ráo nước.
  • Dưa chuột cũng gọt vỏ, bỏ ruột và thái sợi nhỏ như cà rốt nhé.
  • Lấy phần mỳ chay đã được chuẩn bị từ trước làm tơi bằng tay và lấy nước nóng chần qua.
  • Bắc chảo lên bếp và cho chút dầu ăn vào để rán vàng mỳ. Hãy rán thật giòn mỳ để mỳ có hương vị đặc trưng bạn nhé. 
  • Làm nước chấm: bạn lấy bát canh nhỏ, pha 3 thìa xì dầu+ 1 thìa canh nước lọc+ 1 lát dứa vào khuấy đều lên rồi thêm một số gia vị cần thiết như đường, mắm, ớt cho hợp khẩu vị là được.
Bước 2: Xếp nộm chay thập cẩm ra đĩa : Sau khi đã hoàn tất quy trình sơ chế và có đầy đủ các loại nguyên liệu, bạn thực hiện xếp nộm lên đĩa với các bước như sau nhé:

Sau 15 đến 20 phút gia vị ngấm đều chúng ta có thể bay ra đia cho đẹp mắt
  • Đầu tiên xếp khế, dưa chuột, đậu phụ rán, bắp chuối, mộc nhĩ xung quanh của đĩa, xếp xen kẽ để màu sắc thật đẹp mắt bạn nhé.
  • Sau đó, bạn lấy lượng mì chay đã rán vàng vào giữa các nguyên liệu vừa xếp và rắc nhẹ nhàng lên đó chút lạc rang chín và ăn cùng xì dầu đã pha sẵn.
Xem thêm những bài viết công thức chế biến các món ăn chay khác :

Món nộm chay thập cẩm với nguyên liệu chính được chế biến từ thực vật có vị chua, mặn, ngoạt khác nhau vừa rất ngon cơm, lại không bị ngán và đặc biệt là rất có lợi. Thêm vào đó, nộm chay thập cẩm là món chay nên mang lại sự thanh bình nơi tâm hồn, là lựa chọn không tồi cho những người ăn chay. Chúc bạn thật ngon miệng nhé.



Popular Posts