Breaking News

Hướng dẫn cách làm bánh tẻ nhân thịt Hưng Yên

Hướng dẫn cách làm bánh tẻ nhân thịt Hưng Yên thơm ngon

Blog món ăn Việt Chia sẽ và hướng dẫn Cách làm bánh tẻ nhân thịt Hưng Yên đậm chất quê hương. Món ăn Việt giới thiệu đến bạn cách làm bánh tẻ Hưng Yên hay còn gọi là bánh lá, bánh răng bừa, là món bánh đặc trưng của người dân Hưng Yên. Bánh được làm từ bột gạo tẻ đã nghiền nhuyễn và gói bên ngoài là lá dong hoặc lá chuối và luộc cho chín. Món bánh này rất phổ biến tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ của Việt Nam.


Hướng dẫn cách làm món bánh tẻ nhân thit mộc nhỉ Hưng Yên

Bánh tẻ Hưng Yên được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm như: bột gạo tẻ thơm ( nhưng không được quá dẻo), mộc nhĩ, hành lá, thịt lợn, lá dong... Tuy nhiên, để làm món bánh này thật thơm ngon, đúng vị thì cần rất nhiều sự khéo léo trong các công đoạn quan trọng khi làm bánh đấy nhé. Chia sẽ Hướng dẫn cách làm các món bánh ngon cho chị em nội trợ. Dưới đây, Món ăn Việt sẽ giới thiệu đến bạn chuẩn bị nguyển liệu và cách làm bánh chi tiết.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chi tiết ( suất dành cho 10 người).

Gạo tám thơm: 1kg ( tương đương với 3 bơ gạo). Hành cổ khô bóc vỏ, mộc nhĩ ( mỗi loại khoảng 2 lạng) vì bánh cần có hành để thơm hơn và mộc nhĩ làm tăng thêm vị ngậy.
  • Lá dong ( khoảng 60 lá nhỏ là đủ).
  • 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt vai.
  • Dây buộc bánh có thể có hoặc không.
Bước 2: Cách làm bánh tẻ nhân thịt Hưng Yên

Gạo tám thơm: Ngâm khoảng 3-4 tiếng cho gạo mềm và mang xay với nước vôi trong hoặc các cửa hàng xay bột. Lấy miếng vải lọc lấy nước: Cho vào nồi gang và bắc lên bếp vừa đun vừa quấy cho đều tay với lửa thật nhỏ.


Khi bột chín được khoảng 50% thì cho thêm chút muối hoặc mì chính vào để có vị ( hoặc có thể không cho). Quấy và đun đến khi nào bột hơi quánh lại và thấy nặng tay là lấy ra được.


Sau khi bột được bắc ra thì dùng tay hoặc máy đánh thật nhuyễn cho đều đề không bị vón cục. Nếu bị vón cục, bột bánh sẽ không ngon. Cuối cùng cho lên mâm trong khoảng 30-40 để bột ráo hơn và nguội hơn trước.

Cách làm nhân bánh nhân thịt cho bánh

Nhân thịt mộc nhỉ đã chế biến cho làm bánh tẻ
  • Thịt lợn băm nhỏ, thái hạt lựu. Hành băm thật nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch và băm nhỏ cùng hành.
  • Trộn hành khô và mộc nhĩ cùng nhau.
  • Thịt xào với mỡ đến khi hơi vàng thì cho hành và mộc nhĩ vào phi thơm cho vàng. Nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng ăn.
Gói bánh: Rửa sạch lá bánh và lau khô rồi trải đều lá bánh ra.


Cho bọt vào lá dong thành từng miếng nhỏ và cho nhân thịt vào giữa và cuộn tròn

  • Xúc bột với lượng chỉ bằng quả trứng gà nhỏ và dàn bột theo cho vừa khổ để gói, giống như lòng thuyền.
  • Cho nhân bột vào giữa bánh, dải đều để nhân và bánh chín đều cùng nhau.
  • Gấp mép lá dong lại theo hình dọc, làm sao cho hai đầu bánh thuôn dài và phần giữa hơi gồ lên chút xíu, vuốt đều và gập 2 đầu lá lại.
  • Có thể dùng dây buộc đều phần thân bánh ( giống như cách làm gói bánh tét) hoặc để như vậy là được.
Luộc bánh:
  • Bánh xếp đều lên nồi và đem đi hấp cách thủy.
  • Chỉ dùng một lượng nước xăm xắp để đun sôi trong nồi mà thôi.
  • Đậy kín vung và đun to lửa như vậy trong khoảng 20 phút.
  • Để xem bánh chín đều chưa, lấy 1 cái ra ăn thử.
  • Bánh chín thì vớt ra, rảy rảy cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ lại, ăn đến đâu lấy tới đó.

Bánh tẻ nhân thịt Hưng Yên có thể ăn cùng với nước mắm hoặc tương bần Hưng Yên để ngon hơn và hợp với khẩu vị của người ăn. Nếu từng được ăn món bánh tẻ này, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được mùi thơm của hành, vị giòn gòn của mộc nhĩ, vị ngậy của thịt lợn và mùi thơm dẻo từ bột bánh.



Popular Posts