Breaking News

Hướng dẫn 2 cách làm món ăn Huế ngon tuyệt đỉnh ! Ẩm thực Huế

Hướng dẫn 2 cách làm món ăn Huế ngon tuyệt đỉnh ! Ẩm thực Huế

Huế cái nôi của sự khởi nguồn Ẩm thực miền Trung bộ với các món ăn nổi tiếng : Cơm hến, bún bò, nem lụi là ba món ăn đậm chất hương vị Huế sẽ giúp cho bữa cơm gia đình thơm ngon và ý nghĩa hơn. Hướng dẫn Cách chế biến các món ăn ngon của Huế cho gia đình bạn. Bạn sẽ chẳng phải tìm kiếm đâu xa mà có thể thực hiện 2 món ăn tuyệt ngon này ngay tại nhà mình, hãy cùng xem qua cách làm ngay sau đây nhé!

Ẩm thực Huế với các món đặc sản nền ẩm thực lâu đời

Món cơm hến ẩm thực xưa và cách chế biến món ăn ngon cho gia đình


Món cơm hến Huế và cách làm cho gia đình thưởng thức

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có được món cơm hến ngon :
  • 250g hến luộc sẵn, 1 cân nghêu
  • Cơm nguội, Lạc rang, dầu ăn, mè
  • Da lợn, màu điều, sa tế, Mắm ruốc Huế, tỏi, gừng
  • 1 bắp chuối non, rau thơm, 200g giá đỗ
  • 4 trái khế hoặc xoài, 4 cây bạc hà
Cách làm và chế biến các nguyên liệu chuẩn bị sẵn cho món cơm hến
  • Đầu tiên mè đem rang vàng, Lạc rang cho 1 chút dầu ăn và hạt điều điều phi cho ra màu rồi vớt hột điều bỏ, cho tiếp lạc vào rang nhanh tay.Cho thêm ít muối.
  • Da heo đem rửa sạch, rồi để ráo, cắt thành từng lát cỡ 1 móng tay. Cho chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào chảo cho nóng, tiếp đến cho da heo vào chiên giòn trong 2 phút 
  • Ớt: Bạn cho ít dầu ăn vào chảo cho nóng, tiếp đó cho ít tỏi băm vào phi thơm rồi cho ớt bột vào xào nhanh tay.
Nghêu tiến hành ngâm trong nước muối khoảng 20 phút cho nhả sạch cát, rồi rửa sạch. Cho vào nồi khoảng 2 lít nước, sau đó nêm thêm chút muối vào rồi cho nghêu vào luộc. Khi nước sôi khoảng 5 phút thì nghêu há miệng hết bạn vớt ra, rồi lọc lấy phần nước trong không có cặn, tách riêng phần thịt nghêu và cho vào nồi nước vừa lọc để nấu tiếp cho ra nước ngọt. Đem gừng cắt thành miếng mỏng cỡ 1mm rồi đập dập cho vào nồi nước nghêu.

Mắm ruốc: Bạn pha khoảng 3 muỗng mắm ruốc cùng với 3 muỗng đường và 3 muỗng canh nước nghêu luộc.

Hến: Đem rửa sạch lại 1 lần.Cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi phi thơm sau đó mới cho hến vào xào. Cho thêm 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt tiêu.
  • Cơm nguội đem đánh tơi hoặc sử dụng tay đeo găng bóp rời hạt.
  • Cho vào trong bát mỗi thứ một ít, rồi chan 2 giá nước nghêu luộc và cho thêm mắm ruốc.
  • Cho thêm gia vị bằng mắm ruốc, muối và bột ngọt rồi thưởng thức.
Như vậy chúng ta dựa theo công thức và đã có món cơm hến của Huế thơm ngon cho gia đình.

Hướng dẫn cách chế biến món bún bò huế của nét ẩm thực xưa

Món bún bò Huế và hướng dẫn cách làm món ăn Huế

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
  • 600 g bắp bò, 600 g nạm bò, 400 g gân bò, 800 g giò heo, 1 kg xương ống
  • 3 muỗng mắm ruốc Huế, 6 củ sả, 1 nhánh gừng
  • Hành tím và tỏi, Bún, rau sống, Ớt
Hướng dẫn cách làm món Bún bò Huế
  • Đầu tiên gừng và sả đem rửa thật sạch, rồi đập dập.
  • Giò heo lóc xương, sau đó lấy chỉ hoặc sợi lát cuộn phần bắp heo lại
Thịt nạm bò cuộn tròn rồi buộc chặt lại. Phần bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại. Cho nồi lên bếp, tiếp đến cho nước vào đun sôi, rồi cho xương, bắp bò, gân bò ,giò heo, nạm bò vào chần sơ qua .
  • Gân bò cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Dùng 1/2 côc nước pha thêm 3 thìa mắm ruốc Huế, rồi đũa quấy đều.
  • Cho tất cả các loại thịt ướp cùng 1 muỗng muối, 1 muỗng mắm ruốc, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng hành tím băm, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng sả băm.
Cho 3 cây sả và 1/2 số gừng lót ở đáy nồi áp suất, tiếp đến cho xương và thịt giò heo vào, rồi đổ nước sao cho sâm sấp mặt thịt, đậy vung lại và đun sôi, khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, rồi đun thêm 5 phút nữa là được. 

Tiếp đến lót phần sả và gừng còn lại vào đáy nồi áp suất, cho phần nạm bò, thịt bắp bò và gân bò vào, rồi đổ nước sâm sấp mặt thịt. Đậy nắp cho sôi rồi hạ nhỏ lửa đun trong 20 phút thì tắt bếp. Đem đổ chung phần nước hầm xương và nước hầm thịt bò vào một chiếc nồi lớn, còn nếu như thiếu nước có thể cho thêm nước lạnh cho đủ 5 lít nước.
  • Nước dùng đun sôi lên rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng phi thơm 2 muỗng sả và 1 muỗng tỏi băm, cho tới khi tỏi và sả săn lại thì cho 3 muỗng canh dầu màu điều và cho vào nước dùng để tạo màu.
  • Nếu như bạn thích ăn cay thì trong lúc ướp thịt và giai đoạn cuối bạn có thể cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
  • Rau răm, ngò, hành rửa sạch thái nhỏ và cắt hành tây thành lát mỏng
  • Thịt bò cắt thành lát
Bún đem chần qua nước sôi rồi cho vào tô, cho thịt và gân, rắc thêm ít rau mùi lên trên rồi chan nước dùng vào. Ăn kèm với rau sống và chanh ớt.

Popular Posts